Ý nghĩa của phân tích và kết quả xét nghiệm tinh dịch

Mẫu phân tích tinh dịch có kết luận chính xác nhất đòi hỏi phải thu thập và phân tích cẩn thận nhiều mẫu vật. Xét nghiệm có thể cung cấp nhiều thông tin có thể giúp xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn một cách chính xác.

phân tích tinh dịch
Các xét nghiệm nên được tiến hành cách nhau ít nhất bảy ngày và trong thời gian từ hai đến ba tháng.

Phân tích tinh dịch là gì?

Phân tích tinh dịch, còn được gọi là xét nghiệm số lượng tinh trùng, phân tích sức khỏe và khả năng tồn tại của tinh trùng của một người đàn ông. Tinh dịch là chất lỏng chứa tinh trùng (cộng với các chất đường và protein khác) được tiết ra trong quá trình xuất tinh. Phân tích tinh dịch đo ba yếu tố chính của sức khỏe tinh trùng:

 • Số lượng tinh trùng
 • Hình dạng của tinh trùng
 • Sự di chuyển của tinh trùng, còn được gọi là “khả năng di chuyển của tinh trùng”

Các bác sĩ thường sẽ tiến hành hai hoặc ba lần phân tích tinh trùng riêng biệt để biết rõ về sức khỏe của tinh trùng. Theo Hiệp hội Hóa học Lâm sàng Hoa Kỳ (AACC), các xét nghiệm nên được tiến hành cách nhau ít nhất bảy ngày và trong thời gian từ hai đến ba tháng. Số lượng tinh trùng có thể thay đổi hàng ngày. Lấy trung bình các mẫu tinh trùng có thể cho kết quả chính xác nhất.

Tại sao phải phân tích tinh dịch?

Kiểm tra vô sinh nam

Phân tích tinh dịch thường được khuyến khích khi các cặp vợ chồng gặp vấn đề trong việc mang thai. Xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định xem một người đàn ông có bị vô sinh hay không. Phân tích cũng sẽ giúp xác định xem số lượng tinh trùng thấp hoặc rối loạn chức năng tinh trùng có phải là lý do đằng sau vô sinh hay không .

Kiểm tra thắt ống dẫn tinh thành công

Những người đàn ông đã thắt ống dẫn tinh sẽ tiến hành phân tích tinh dịch để đảm bảo không có tinh trùng trong tinh dịch của họ. Trong thắt ống dẫn tinh, các ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật bị cắt và bịt kín như một hình thức kiểm soát sinh sản vĩnh viễn.

Sau khi thắt ống dẫn tinh, các bác sĩ thường khuyên nam giới nên đi phân tích tinh trùng mỗi tháng một lần trong vòng ba tháng để đảm bảo rằng tinh trùng không còn trong tinh dịch của họ.

phân tích tinh dịch
Phân tích tinh dịch thường được khuyến khích khi các cặp vợ chồng gặp vấn đề trong việc mang thai.

Cách chuẩn bị để phân tích tinh dịch

Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn nên làm gì để chuẩn bị cho việc phân tích tinh dịch. Điều rất quan trọng là làm theo các hướng dẫn này để có kết quả chính xác.

Để có được mẫu tốt nhất:

 • Tránh xuất tinh trong vòng 24 đến 72 giờ trước khi thử nghiệm.
 • Tránh uống rượu, caffein và các loại ma túy như cocaine và cần sa từ hai đến năm ngày trước khi thử nghiệm.
 • Ngừng dùng bất kỳ loại thuốc thảo dược nào, chẳng hạn như St. John’s wort và echinacea, theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
 • Tránh bất kỳ loại thuốc nội tiết tố nào theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Thảo luận về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng với bác sĩ.

Phân tích tinh dịch được tiến hành như thế nào?

Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ một mẫu tinh dịch để phân tích tinh dịch. Có bốn cách chính để lấy mẫu tinh dịch:

 • Thủ dâm
 • Quan hệ tình dục với bao cao su
 • Quan hệ tình dục rút tiền trước khi xuất tinh
 • Xuất tinh được kích thích bằng điện

Thủ dâm được coi là cách ưa thích để lấy mẫu sạch.

Như thế nào là mẫu tinh dịch tốt ?

Hai yếu tố chính là rất quan trọng để có một mẫu thử nghiệm tốt. Đầu tiên, tinh dịch phải được giữ ở nhiệt độ cơ thể. Nếu trời quá ấm hoặc quá lạnh, kết quả sẽ không chính xác. Thứ hai, tinh dịch phải được đưa đến cơ sở xét nghiệm trong vòng 30 đến 60 phút kể từ khi ra khỏi cơ thể.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả

 • Tinh dịch tiếp xúc với chất diệt tinh trùng
 • Làm bài kiểm tra khi bạn bị ốm hoặc căng thẳng
 • Lỗi kỹ thuật viên phòng thí nghiệm
 • Sự nhiễm bẩn của mẫu
phân tích tinh dịch
Tinh dịch phải được giữ ở nhiệt độ cơ thể. Nếu trời quá ấm hoặc quá lạnh, kết quả sẽ không chính xác.

Không có rủi ro nào được biết đến liên quan đến phân tích tinh trùng.

Nếu kết quả phân tích tinh dịch không nằm trong giới hạn bình thường và việc xử lý mẫu không phải là một yếu tố, bác sĩ cũng có thể xem xét liệu bạn có đang dùng các chất sau đây, có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của bạn:

 • Rượu
 • Cafein
 • Thảo mộc, chẳng hạn như St. John’s wort
 • Sử dụng thuốc theo toa của các loại thuốc được biết là làm giảm số lượng tinh trùng, chẳng hạn như cimetidine
 • Sử dụng ma túy giải trí
 • Thuốc lá

Kết quả bình thường như thế nào?

Sau khi mẫu tinh dịch của bạn được thu thập, kết quả xét nghiệm của bạn sẽ có sẵn trong vòng 24 giờ đến một tuần, tùy thuộc vào phòng thí nghiệm bạn đến. Khi bác sĩ xem xét kết quả xét nghiệm phân tích tinh trùng, có nhiều yếu tố cần xem xét. Một phân tích sau khi thắt ống dẫn tinh tìm kiếm sự hiện diện của tinh trùng, nhưng phân tích để tìm kiếm các vấn đề về khả năng sinh sản thì chuyên sâu hơn nhiều. Bác sĩ của bạn sẽ tính đến từng kết quả sau:

Hình dạng tinh trùng

Kết quả bình thường cho hình dạng tinh trùng là hơn 50 phần trăm tinh trùng có hình dạng bình thường. Nếu một người đàn ông có hơn 50% tinh trùng có hình dạng bất thường, điều này sẽ làm giảm khả năng sinh sản của anh ta. Phòng thí nghiệm có thể xác định những bất thường ở đầu, phần giữa hoặc đuôi của tinh trùng. Cũng có thể tinh trùng chưa trưởng thành và do đó không thể thụ tinh hiệu quả với trứng.

Sự chuyển động

Để có kết quả bình thường, hơn 50 phần trăm tinh trùng phải di chuyển bình thường một giờ sau khi xuất tinh. Sự di chuyển của tinh trùng, hay khả năng vận động, rất quan trọng đối với khả năng sinh sản vì tinh trùng phải di chuyển để thụ tinh với trứng. Một hệ thống tự động phân tích sự di chuyển của tinh trùng và xếp hạng chúng trên thang điểm từ 0 đến 4. Điểm 0 có nghĩa là tinh trùng không di chuyển và điểm 3 hoặc 4 thể hiện sự di chuyển tốt.

Độ pH

Mức độ pH phải từ 7,2 đến 7,8 để đạt được kết quả bình thường. Mức độ pH cao hơn 8,0 có thể cho thấy người hiến tặng bị nhiễm trùng. Kết quả nhỏ hơn 7,0 có thể cho thấy mẫu vật bị nhiễm bẩn hoặc ống phóng tinh của người đàn ông bị tắc.

Thể tích

Thể tích tinh dịch cho kết quả bình thường phải lớn hơn 2 ml. Lượng tinh dịch thấp có thể cho thấy lượng tinh trùng ít để thụ tinh với trứng. Lượng chất lỏng dư thừa cũng có thể có nghĩa là lượng tinh trùng hiện tại bị loãng.

Hóa lỏng

Phải mất 15 đến 30 phút trước khi tinh dịch hóa lỏng. Mặc dù ban đầu tinh dịch đặc, nhưng khả năng hóa lỏng hoặc chuyển sang dạng sệt như nước sẽ giúp tinh trùng di chuyển. Nếu tinh dịch không hóa lỏng trong vòng 15 đến 30 phút, khả năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng.

Số lượng tinh trùng

Số lượng tinh trùng trong phân tích tinh dịch bình thường phải từ 20 triệu đến hơn 200 triệu. Kết quả này còn được gọi là mật độ tinh trùng. Nếu con số này thấp, việc thụ thai có thể khó khăn hơn.

Màu sắc

Bề ngoài phải từ trắng đến xám và trắng đục. Tinh dịch có màu nâu đỏ có thể cho thấy sự hiện diện của máu, trong khi màu vàng có thể cho thấy vàng da hoặc là một tác dụng phụ của thuốc.

phân tích tinh dịch
Nếu kết quả của bạn trở lại ở mức bất thường, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn thực hiện các xét nghiệm bổ sung.

Kết quả bất thường có nghĩa là gì?

Tinh trùng bất thường sẽ khó tiếp cận và thâm nhập vào trứng, gây khó khăn cho việc thụ thai. Kết quả bất thường có thể chỉ ra những điều sau:

 • Nhiễm trùng
 • Mất cân bằng hóc môn
 • Bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tiểu đường
 • Khuyết tật gen
 • Tiếp xúc với bức xạ

Nếu kết quả của bạn trở lại ở mức bất thường, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn thực hiện các xét nghiệm bổ sung. Các bài kiểm tra này bao gồm:

 • Xét nghiệm di truyền
 • Kiểm tra hormone
 • Phân tích nước tiểu sau khi xuất tinh
 • Lấy một mẫu mô từ tinh hoàn của bạn
 • Kiểm tra tế bào miễn dịch chống tinh trùng

Theo: Healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *