Trang bị ngay những kiến thức cơ bản để tinh trùng của bạn luôn khoẻ

Nhiều nam giới vẫn cho rằng chất lượng tinh trùng có tốt hay không còn tùy thuộc vào thể trạng, sức khỏe của nam giới. Tuy nhiên trên thực tế có những vấn đề tuy nhỏ nhưng lại liên quan mật thiết đến quá trình sản xuất tinh trùng cũng như sức mạnh từ “tinh binh” của các quý ông.

tinh trùng khoẻ
Hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Những điều cần biết về tinh trùng

Tinh trùng là tế bào sinh sản hoặc giao tử của nam giới. Chúng cũng sản xuất testosterone, là một hormone sinh dục chịu trách nhiệm cho nhiều đặc điểm của nam giới. Thuật ngữ “giao tử” ngụ ý rằng tế bào là một nửa của tổng thể. Khi tinh trùng kết hợp với giao tử cái hoặc trứng, nó sẽ tạo thành phôi người.

Sinh tinh là quá trình tạo ra các tế bào sinh tinh. Quá trình này bắt đầu trong các ống bán lá kim trong tinh hoàn. Các ống này tạo ra các tế bào sinh tinh gọi là ống sinh tinh. Tế bào sinh tinh trải qua nhiều vòng phân chia để biến tế bào này thành tế bào sinh tinh. Tinh trùng là những tinh trùng non phải lớn lên và trưởng thành cho đến khi chúng trở thành tế bào sinh tinh.

Theo một bài báo năm 2013, cơ thể nam giới mất khoảng 74 ngày để sản xuất các tế bào tinh trùng mới. Thời gian này có thể khác nhau ở mỗi người.

Trung bình, một nam giới sản xuất khoảng 73 triệu tế bào tinh trùng trên mỗi ml xuất tinh. Một khi một cá thể giải phóng tinh trùng của họ, chúng có thể sống trong âm đạo của phụ nữ lên đến 5 ngày.

Hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Số lượng tinh trùng đề cập đến số lượng tế bào tinh trùng có trong xuất tinh của nam giới. Khả năng di chuyển của tinh trùng đề cập đến khả năng tinh trùng di chuyển đến gặp trứng.

Cách nhận biết tinh trùng khoẻ mạnh

Nam giới có quá trình xuất tinh bình thường, từ 2-3 lần/ tuần. Ở những người khỏe mạnh, tinh trùng có chất lượng tốt thì số lượng tinh dịch xuất ra trong mỗi lần quan hệ có thể dao động từ 2 – 5ml. Nếu thể tích tinh dịch vượt quá 7ml, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm túi tinh. Ngược lại, nếu ít hơn 2ml cho thấy lượng tinh trùng trong tinh dịch quá ít, không đảm bảo chất lượng.

Sau khi tinh dịch được xuất ra ngoài thường có màu trắng như sữa hoặc trắng xám. Nếu thời gian xuất tinh hoặc quan hệ quá lâu tinh trùng có thể ngả màu vàng. Khi xuất tinh, tinh trùng có độ keo, độ quánh, nếu để sau 20 phút có thể loãng.

Để có thể xác định được thời gian hóa lỏng của tinh dịch, nam giới có thể cho xuất tinh ra ngoài để quan sát được toàn bộ quá trình này. Nếu vẫn chưa thấy tinh dịch hóa lỏng sau 30 phút rất có thể tinh trùng đã bị vón cục hoặc phái mạnh có nguy cơ cao mắc chứng tinh trùng đông đặc-một hiện tượng có thể khiến các chú tinh binh mất khả năng di chuyển.

Nếu tinh dịch có màu sắc biến đổi khác thường nói lên một số bệnh lý nghi ngờ cần kiểm tra. Ví dụ tinh dịch khi xuất ra có màu đỏ cần nghi ngờ có thể có bệnh lý viêm nhiễm ở tiền liệt tuyến hoặc túi tinh, hoặc bệnh lý ác tính ở túi tinh hoặc tiền liệt tuyến, hoặc chấn thương vùng niệu đạo.

tinh trùng khoẻ
Tinh trùng hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ mát mẻ.

Tinh trùng khỏe thường không có mùi, một số trường hợp tinh trùng có mùi tanh do ăn nhiều hải sản nhưng điều này không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Trường hợp tinh trùng có mùi hăng thì rất có thể trước đó nam giới đã sử dụng nhiều bia rượu. Chất cồn có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng, khả năng di chuyển của các chú tinh binh.

Tinh trùng phải quan sát dưới kinh hiển vi, tinh dịch có thể quan sát bằng mắt thường. Với mắt thường có thể đánh giá số lượng tinh dịch. Ví dụ xuất tinh ở nam giới bình thường mỗi 2-5ml/ lần xuất tinh. Nếu lượng tinh dịch ít quá có thể đánh giá sức khỏe sinh sản của người nam giới đó.

Độ nhớt, độ quánh của tinh dịch nói lên tình trạng, tỷ lệ, thành phần ở trong tinh dịch có thể ảnh hưởng sức khỏe sinh sản. Một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến màu sắc của tinh dịch.

Làm cách nào giúp tinh trùng luôn khoẻ mạnh

Tinh trùng hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ mát mẻ. Tinh hoàn giúp giữ mát tinh trùng bằng cách đi xuống cơ thể. Tiếp xúc lâu với nhiệt – chẳng hạn như từ bồn tắm nước nóng, tập thể dục cường độ cao hoặc thiết bị tại nơi làm việc – có thể làm hỏng tinh trùng.

Nam giới muốn cải thiện khả năng sinh sản nên mặc đồ lót rộng rãi. Đồ lót chật chội có thể giữ nhiệt và ép tinh hoàn vào cơ thể, làm tăng nhiệt độ hơn nữa. Bất cứ điều gì ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, vì sức khỏe của tinh trùng phụ thuộc vào sự tương tác phức tạp của một số hormone và hệ thống cơ thể. Ví dụ, uống quá nhiều rượu, ma túy và hút thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tập thể dục có thể cải thiện lưu lượng máu và sức khỏe tổng thể, có khả năng cải thiện chất lượng tinh trùng. Một số nghiên cứu gợi ý rằng tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện chất lượng hoặc số lượng tinh trùng, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để giải thích tại sao.

Điều quan trọng nữa là bạn phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, những loại nước ép tốt cho sinh lý cũng rất quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa một số loại thực phẩm với sức khỏe tinh trùng thấp hơn bao gồm thịt đã qua chế biến, chất béo chuyển hóa, các sản phẩm từ đậu nành và các sản phẩm từ sữa nhiều chất béo.

Nếu có bất cứ vấn đề nào cần được giải đáp khách hàng vui lòng liên hệ tư vấn nhanh:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHCM

Liên lạc qua điện thoại: 0943207830

Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *