Miễn dịch tự nhiên là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Hệ thống miễn dịch là cơ chế bảo vệ của cơ thể bạn chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, có nhiệm vụ nhắm mục tiêu và tiêu diệt các chất mà nó nhận ra là lạ hoặc khác với các mô bình thường, khỏe mạnh trong cơ thể. Miễn dịch tự nhiên, truyền từ đời này sang đời khác theo di truyền. Ngay từ lúc mới sinh khả năng miễn dịch này đã luôn ở trạng thái sẵn sàng nhận diện và loại bỏ các vi sinh vật và phát huy tác dụng ngay khi sinh vật xâm nhập vào các mô của cơ thể.

miễn dịch tự nhiên
Tế bào thực bào (bạch cầu đa nhân trung tính trong máu và mô, tế bào đơn nhân trong máu, đại thực bào trong các mô) tiêu hoá và phá hủy các kháng nguyên xâm nhập.

Các loại miễn dịch trong cơ thể

Sự xâm nhập các hàng rào giải phẫu có thể khởi phát 2 loại phản ứng miễn dịch:

 • Bẩm sinh
 • Mắc phải

Miễn dịch tự nhiên (bẩm sinh) là gì?

Miễn dịch bẩm sinh (tự nhiên) không đòi hỏi sự phơi nhiễm trước với kháng nguyên (tức là trí nhớ miễn dịch) để có thể hình thành. Do đó, cơ chế miến dịch này có thể đáp ứng ngay lập tức với sự xâm nhập. Nó nhận ra chủ yếu các phân tử kháng nguyên phân bố rộng rãi hơn là đặc trưng cho một sinh vật hoặc tế bào.

Các thành phần bao gồm:

 • Tế bào thực bào
 • Các tế bào giống lympho tự nhiên (ví dụ, các tế bào diệt tự nhiên)
 • Bạch cầu nhân đa hình

Tế bào thực bào (bạch cầu đa nhân trung tính trong máu và mô, tế bào đơn nhân trong máu, đại thực bào trong các mô) tiêu hoá và phá hủy các kháng nguyên xâm nhập. Sự tấn công của các tế bào thực bào có thể được tạo điều kiện khi kháng nguyên được bao phủ bởi kháng thể (Ab), được tạo ra như một phần của miễn dịch thu được, hoặc khi các protein bổ thể opsonin hóa kháng nguyên.

Tế bào diệt tự nhiên giết các tế bào nhiễm virus và một số tế bào khối u.

Bạch cầu đa nhân (bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan, bạch cầu ái kiềm) và tế bào đơn nhân (mono bào, đại thực bào, tế bào mast) giải phóng các chất trung gian gây viêm.

miễn dịch tự nhiên

Cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch

Các tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn, tế bào lympho được gọi là tế bào B và T, giúp tiêu diệt những kẻ xâm lược trong hệ thống bạch huyết. Quá trình của họ diễn ra như sau:

 • Sau khi tế bào T phát triển trong tuyến ức, tất cả các tế bào của hệ thống miễn dịch tập trung trong các hạch bạch huyết và lá lách.
 • Đầu tiên, các kháng nguyên được ăn vào và tiêu hóa một phần. Sau đó, chúng được cung cấp cho các tế bào T trợ giúp bởi các tế bào khác được gọi là đại thực bào. Điều này kích hoạt các tế bào T tiết ra các hormone giúp tế bào B phát triển.
 • Các hormone này, cộng với việc nhận ra các kháng nguyên khác, thay đổi tế bào B thành tế bào plasma tạo ra kháng thể – các kháng thể này có thể có nhiều loại và sẽ phù hợp với kháng nguyên giống như một ổ khóa phù hợp với chìa khóa, do đó làm cho bản thân kháng nguyên trở nên vô hại.
 • Tế bào T trợ giúp cũng hỗ trợ phát triển các tế bào T gây độc tế bào, có thể trực tiếp tiêu diệt các kháng nguyên. Ngoài ra, các tế bào T bộ nhớ được tạo ra để bất kỳ sự tái tiếp xúc nào với cùng một kháng nguyên sẽ tạo ra phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Để tìm hiểu thêm về hệ thống miễn dịch của bạn hoặc nếu bạn nghĩ rằng có những vấn đề xảy ra trong khả năng chống lại nhiễm trùng và những kẻ xâm lược khác của cơ thể, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Ví dụ về hệ miễn dịch tự nhiên

Khi một phần của da bị nhiễm trùng, các tế bào của hệ thống miễn dịch sẽ di chuyển đến khu vực đó hoặc các tế bào của hệ thống miễn dịch đã được kích hoạt. Các tế bào của hệ thống miễn dịch cụ thể giải phóng các chất vào khu vực ngay lập tức làm cho các mạch máu rộng hơn và dễ thẩm thấu hơn.

Điều này làm cho khu vực xung quanh nhiễm trùng sưng lên, nóng lên và đỏ, và dẫn đến viêm nhiễm. Sốt cũng có thể phát triển. Sau đó, các mạch máu mở rộng hơn nữa và thậm chí có nhiều tế bào của hệ thống miễn dịch hơn.

Một số protein (enzym) cũng được kích hoạt để giúp đáp ứng miễn dịch.

miễn dịch tự nhiên
Hệ thống miễn dịch là cơ chế bảo vệ của cơ thể bạn chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, có nhiệm vụ nhắm mục tiêu và tiêu diệt các chất ngoại lai.

Duy trì hệ miễn dịch khoẻ mạnh

Hệ thống miễn dịch của bạn vô cùng phức tạp. Nó phải đủ mạnh và đủ tinh vi để chống lại nhiều loại bệnh tật và nhiễm trùng, nhưng không mạnh đến mức phản ứng quá mức không cần thiết – gây ra dị ứng và các rối loạn tự miễn dịch khác phát triển. Để hoạt động trong một sự cân bằng tinh tế như vậy, hệ thống miễn dịch của bạn được kiểm soát chặt chẽ bởi nhiều loại đầu vào.

Nhưng bất chấp sự phức tạp của nó, có những thói quen lối sống hàng ngày bạn có thể tập trung để giúp cung cấp cho hệ thống miễn dịch của bạn những gì nó cần để chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Dưới đây là năm cách được khoa học chứng minh để đảm bảo hệ thống miễn dịch của bạn có mọi thứ cần thiết để hoạt động tối ưu, cũng như lý do tại sao bạn không nên dựa vào các chất bổ sung để tăng cường hệ thống miễn dịch của mình.

 • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh
 • Luyện tập thể dục đều đặn
 • Hydrat, hydrat, hydrat
 • Ngủ nhiều
 • Giảm thiểu căng thẳng
 • Thực phẩm chức năng bổ sung

Để hiểu rõ hơn khách hàng vui lòng liên hệ tư vấn:

Công ty cổ phần Dược phẩm NONAL

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 41 Hiệp Nhất, Phường 4, Quận Tân Bình TPHCM

Liên lạc qua điện thoại: 0943207830

Liên lạc qua email: cskh@nonalpharma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *