Kinh nguyệt ra nhiều ở tuổi tiền mãn kinh có nguy hiểm không?

 

  Trong giai đoạn tiền mãn kinh, nồng độ nội tiết tố không tuân theo nhịp điệu đều đặn này làm cho bạn hành kinh không đều hay ra máu âm đạo dạng lốm đốm ra máu. Một vài tháng, chu kỳ kinh nguyệt ra nhiêu ở tuổi tiền mãn kinh, chu kỳ kinh sẽ ngắn hơn và ra máu ít hơn. Khoảng cách giữa các chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể tăng hoặc giảm.

  kinh nguyệt ra nhiều ở tuổi tiền mãn kinh
  Bất cứ khi nào có ra máu sau khi đã mãn kinh đều được xem là bất thường và cần được khám ngay.

  Kinh nguyệt ra nhiều ở tuổi tiền mãn kinh

  Kinh nguyệt ra nhiều ở phụ nữ tiền mãn kinh nguyên nhân đa phần là do tuổi tác: Theo thời gian, chức năng buồng trứng suy giảm kéo theo sự mất cân bằng hormon sinh dục. Vì vậy, kinh nguyệt thường sẽ không phóng noãn, giai đoạn hoàng thể kém hoặc không có. Biểu hiện bằng số ngày hành kinh kéo dài hoặc xuất huyết nhiều hơn.

  Tuy nhiên, rong kinh ở tuổi tiền mãn kinh phải loại trừ các nguyên nhân thực thể:

  • Viêm nhiễm phụ khoa
  • U lành tính, polyp cổ tử cung
  • Các bệnh lý ung thư (buồng trứng, cổ tử cung, niêm mạc tử cung, âm đạo).

  Quá sản tuyến nang ở những phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh cao gấp 10 lần so với độ tuổi 20 – 45. Nếu như đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rong kinh và không được điều trị sớm, có thể diễn biến ác tính.

  Kinh nguyệt ra nhiều ở phụ nữ cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý ác tính. Nếu không phát hiện và can thiệp, tiên lượng hồi phục sẽ kém hơn. Dù là cơ năng vẫn có thể gây ra tình trạng thiếu máu mạn tính. Gây cản trở sinh hoạt và lao động. Nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm.

  Nhận biết tình trạng kinh nguyệt bất thường

  Bất cứ khi nào có ra máu sau khi đã mãn kinh đều được xem là bất thường và cần được khám ngay. Mặc dù trong giai đọan tiền mãn kinh, kinh nguyệt có thể không đều nhưng nếu có ra máu bất thường, bạn vẫn phải báo bác sĩ ngay vì đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý ra máu không liên quan đến tiền mãn kinh. Cách tốt nhất là báo cho nhân viên y tế nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt sau đây:

  • Ra máu rất nhiều
  • Ra máu kéo dài hơn chu kì kinh nguyệt bình thường
  • Chưa đến 3 tuần đã ra máu thêm lần nữa.
  • Ra máu sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa các chu kỳ
  kinh nguyệt ra nhiều ở tuổi tiền mãn kinh
  Sau thời kỳ mãn kinh, nội mạc tử cung trở nên quá mỏng do sự suy giảm nồng độ estrogen.

  Nguyên nhân chảy máu tiền mãn kinh và sau mãn kinh

  3.1 Polyps cổ tử cung

  Polyps là những tế bào lành tính, phát triển từ các mô tương tự như nội mạc tử cung, những mô tế bào này nằm bên trong tử cung. Chúng có thể gắn chặt vào thành tử cung hoặc phát triển ở bề mặt nội mạc tử cung, gây ra chảy máu bất thường hoặc chảy máu nhiều. Polyps cũng có thể tồn tại ở cổ tử cung hoặc trong ống cổ tử cung. Những polyps này có thể gây ra chảy máu sau quan hệ tình dục.

  3.2 Bệnh teo nội mạc tử cung

  Sau thời kỳ mãn kinh, nội mạc tử cung trở nên quá mỏng do sự suy giảm nồng độ estrogen. Tình trạng này được gọi chung là teo nội mạc tử cung. Tại những vị trí mỏng đó, bạn có thể bị chảy máu bất thường.

  3.3 Tăng sinh nội mạc tử cung

  Trong trường hợp này, nội mạc tử cung trở nên dày hơn. Tăng sinh nội mạc tử cung thường do sự tăng nồng độ estrogen quá mức trong khi đó lại thiếu hụt progesterone. Trong một số trường hợp, các tế bào tại niêm mạc tử cung phát triển bất thường. Hiện tượng này gọi là sự tăng sinh không điển hình, có thể dẫn tới ung thư tử cung. Khi tăng sinh nội mạc tử cung được phát hiện và điều trị sớm thì ung thư tử cung thường có thể ngăn được. Chảy máu là dấu hiệu chủ yếu của ung thư nội mạc tử cung sau thời kỳ mãn kinh.

  kinh nguyệt ra nhiều ở tuổi tiền mãn kinh
  Kinh nguyệt ra nhiều

  Điều trị chảy máu tiền mãn kinh và sau mãn kinh

  Dựa vào nguyên nhân mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp chữa trị đối với chảy máu bất thường trong thời kỳ tiền mãn kinh và sau mãn kinh là khác nhau. Nếu là sự tăng trưởng của các tế bào lành tính (polyps) gây ra chảy máu thì phẫu thuật là phương pháp cần thiết để cắt bỏ chúng. Teo nội mạc tử cung có thể điều trị bằng thuốc.

  Tăng sinh nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng liệu pháp progestin. Việc làm này có thể khiến nội mạc tử cung bị bong ra. Những vùng dày lên của nội mạc tử cung có thể được loại bỏ bằng nội soi bàng quang, hoặc D&C.

  Trường hợp phụ nữ bị tăng sinh nội mạc tử cung có nguy cơ cao mắc ung thư nội mạc tử cung. Họ cần được sinh thiết nội mạc tử cung thường xuyên để đảm bảo rằng bệnh đã được điều trị dứt điểm và không có nguy cơ mắc lại.

  Đối với bệnh lý ung thư nội mạc tử cung được điều trị bằng phẫu thuật (thường cắt tử cung và loại bỏ các hạch bạch huyết gần nó) trong hầu hết các trường hợp.

  Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *